7 cách để tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè này

Ngày đăng: 19-04-2019 16:00:53

Thời tiết nóng và tiệc tùng quá nhiều có thể khiến bạn đau bụng, nhưng không có gì giống như ngộ độc thực phẩm để làm hỏng mùa lễ.

Cho dù bạn đang tham dự một bữa tiệc văn phòng, nấu ăn cho gia đình và bạn bè hoặc đi ăn ngoài trời, thời tiết ấm áp hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Đọc thêm: lợi ích của quay tay

Theo một bài báo trước đây của Health24 , ngộ độc thực phẩm thường là do tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chuột rút bụng.

Thời tiết mùa hè nóng bức cung cấp điều kiện hoàn hảo cho các sinh vật gây hại sinh sản. Dưới đây là một số mẹo để tránh bị bệnh:

1. Rửa tay

Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước trước và sau khi xử lý thực phẩm, đặc biệt là thịt sống, trứng và sản phẩm tươi sống. Điều này sẽ không chỉ làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm độc thực phẩm với vi khuẩn có hại mà còn giảm nguy cơ nhiễm norovirus (một loại bệnh dạ dày).

2. Sử dụng thớt riêng

Tránh ô nhiễm chéo bằng cách sử dụng thớt riêng cho thịt sống, sản phẩm thô và thực phẩm ăn liền. Rửa thớt ngay sau khi sử dụng chúng.

3. Giữ nhà bếp của bạn sạch sẽ

Đây có vẻ là lời khuyên rõ ràng, nhưng mọi thứ trở nên bận rộn trong mùa lễ hội và chúng ta không chú ý đầy đủ đến việc lau bề mặt làm việc hoặc rửa khăn lau chén đĩa. Quầy bếp và khăn lau bát đĩa nổi tiếng là nơi chứa chấp vi khuẩn khó chịu. Cung cấp cho nhà bếp một cách nhanh chóng, nhưng kỹ lưỡng hàng ngày để ngăn chặn vi khuẩn có được chỗ đứng.

Đọc tiếp: Căng thẳng lo âu có thể gây ra rối loạn cương dương

4. Lên kế hoạch mua sắm cẩn thận

Khi đi mua sắm, hãy mua sắm hàng tạp hóa lần cuối để tránh thịt sống và sản phẩm tươi sống bị hỏng. Giữ một túi lạnh trong xe để đảm bảo các mặt hàng dễ hỏng luôn mát.

5. Cẩn thận khi đi cắm trại hoặc dã ngoại

Ngoài trời có thể bình dị nhưng rủi ro khi chuẩn bị thức ăn. Giữ thịt sống, sản phẩm tươi và các sản phẩm từ sữa càng mát càng tốt và tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy chắc chắn rằng tất cả thịt bạn braai được nấu qua, đặc biệt là thịt gà và thịt lợn. Nhiệt độ sau đây được khuyến nghị để đảm bảo rằng vi khuẩn có hại bị tiêu diệt: 63 ° C đối với thịt bò, thịt cừu và thịt lợn và 74 ° C đối với gia cầm. Nếu bạn không có quyền truy cập vào tủ lạnh, hãy tìm những thực phẩm không dễ hỏng hoặc giữ thịt đông lạnh cho đến khi nó được nấu chín.

6. Lưu trữ thức ăn thừa đúng cách

Thật tuyệt khi mong chờ thức ăn thừa ngon miệng, nhưng đảm bảo rằng bạn lưu trữ thực phẩm đúng cách và tiêu thụ trong vòng bốn ngày. Hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ cao, đảm bảo rằng nó được hâm nóng trong suốt và không hâm nóng thức ăn thừa nhiều lần, vì sự biến động của nhiệt độ có thể khiến vi khuẩn phát triển.

7. Sắp xếp tủ lạnh của bạn đúng cách

Khi bạn mua một lượng lớn các cửa hàng tạp hóa hơn bình thường trong mùa lễ hội, bạn có thể bị cám dỗ chỉ đơn giản là cất tất cả mọi thứ trong tủ lạnh khi bạn tìm thấy không gian. Nhưng bạn cần giữ thịt sống tránh xa trái cây và rau quả tươi và các mặt hàng lạnh khác như xà lách làm sẵn, vì nước ép từ thịt sống có thể nhỏ giọt vào thực phẩm khác và gây nhiễm bẩn chéo. Lưu trữ thịt sống trên kệ dưới cùng của tủ lạnh để tránh nhỏ giọt hoặc đổ ra. Không bao giờ làm đầy tủ lạnh của bạn vì điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Lo lắng về việc giảm tải hoặc mất điện ngoài dự kiến trong khu vực của bạn? Giữ các khối băng nhựa trong tủ lạnh của bạn để giúp sản phẩm lạnh lâu hơn và không mở và đóng cửa tủ lạnh nhiều hơn mức cần thiết. Hãy chắc chắn rằng các con dấu trên cửa ở trong tình trạng tốt, vì các con dấu bị hỏng có thể cho phép không khí lạnh thoát ra. Một tủ đông trong điều kiện làm việc tốt sẽ có thể giữ nhiệt độ của nó trong khoảng 48 giờ.

Đọc thêm: các bài tấp tốt nhất khi mang thai

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934