Cảm lạnh và cúm: Những điều bạn cần biết để điều trị và phòng ngừa

Ngày đăng: 09-05-2019 09:57:09

Cúm, hoặc cúm và cảm lạnh thông thường có thể khó phân biệt. Cả hai đều là bệnh về đường hô hấp do virus gây ra và chúng có chung nhiều triệu chứng.

Cúm là do vi-rút cúm gây ra, nhưng nhiều loại vi-rút khác nhau (phổ biến nhất là virut mũi) có thể gây cảm lạnh. Hoạt động của cúm theo mùa (mùa cúm) thường xảy ra trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 5, mặc dù vi-rút cúm có quanh năm.

Tương tự, hầu hết mọi người bị cảm lạnh vào mùa đông và mùa xuân, nhưng chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), người trưởng thành trung bình hai đến ba lần cảm lạnh mỗi năm.

Cả cảm lạnh thông thường và cúm đều dễ lây lan, nhưng các triệu chứng cảm lạnh có xu hướng nhẹ hơn và cải thiện trong vòng một tuần đến 10 ngày. ( 2 ) Trong khi hầu hết những người bị cúm hồi phục sau chưa đầy hai tuần, các triệu chứng nghiêm trọng và biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi , viêm phế quản và nhiễm trùng xoang hoặc tai có thể phát triển.

Vì cảm lạnh và cúm là do virus, thay vì vi khuẩn, kháng sinh không phải là một lựa chọn điều trị hiệu quả. Không có cách chữa cảm lạnh, mặc dù các loại thuốc không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng.

Thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng để điều trị cúm và tăng tốc độ phục hồi sau 1 hoặc 2 ngày. Nhưng CDC nhấn mạnh rằng các loại thuốc này là hàng phòng thủ thứ hai chống lại cúm sau khi tiêm vắc-xin, đây là cách tốt nhất để phòng ngừa cúm theo mùa ở nơi đầu tiên.

Đọc thêm: quay tay bao nhiêu là đủ

Nguyên nhân cảm lạnh là do đâu

Các triệu chứng cảm lạnh thông thường thường phát triển khoảng một đến ba ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút gây cảm lạnh.

Những vi-rút này có thể lây lan qua không khí, tiếp xúc cá nhân và dịch tiết đường hô hấp - những thứ như bắt tay, chạm vào vật nhiễm bẩn và tiếp xúc với người bị hắt hơi hoặc ho.

William Schaffner, MD , giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho biết: "Hầu hết các cơn cảm lạnh đều bắt nguồn từ vi-rút lây từ người sang người qua tiếp xúc gần gũi" .

Không có vắc-xin để ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, nhưng thực hành vệ sinh tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc truyền vi-rút cho người khác. CDC khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây một lần và không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay không rửa.

Stephen Russell, MD , trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Alabama ở Birmingham và bác sĩ chính của Phòng khám Sức khỏe UAB Moody cho biết: "Cảm lạnh run-of-mill thường làm cho bạn cảm thấy tồi tệ nhưng không nên can thiệp vào các hoạt động hàng ngày". .

Trong khi hầu hết cảm lạnh không cần đến bác sĩ, họ có thể biến thành một thứ nghiêm trọng hơn. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, một số dấu hiệu cảnh báo cần tìm bao gồm sốt cao, khó thở và các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày hoặc tiếp tục xấu đi.

Đọc thêm: tinh trùng thế nào là tốt

Có những loại cúm nào?

Giống như cảm lạnh thông thường, cúm là do virus. Có bốn loại vi-rút cúm: A và B, thường liên quan nhất đến hoạt động và dịch cúm theo mùa; C, tương đối hiếm và gây ra bệnh hô hấp nhẹ; và D, chủ yếu ảnh hưởng đến gia súc.

Cúm A

Có nhiều loại vi-rút cúm A, dựa trên hai loại protein - hemagglutinin (H) và neuraminidase (N) - được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút. Hai chủng cúm A được tìm thấy ở người là chủng H1N1 và chủng H3N2.

Một chủng vi-rút cúm A (H1N1) mới, được gọi là cúm lợn vì nó thường lây lan ở lợn, dẫn đến đại dịch cúm vào năm 2009. Từ tháng 4 năm 2009 đến tháng 4 năm 2010, CDC ước tính có 60,8 triệu ca cúm lợn trong Hoa Kỳ, dẫn đến hơn 274.000 ca nhập viện và gần 12.500 ca tử vong.

Virus H3N2 thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với người trẻ và người già. Các mùa cúm có nhiều trường hợp mắc H3N2, chẳng hạn như mùa cúm 20172012018, có xu hướng có tỷ lệ nhập viện cao hơn và tử vong liên quan đến cúm. H3N2 đặc biệt kháng với vắc-xin cúm và nó biến đổi nhanh hơn các chủng khác.

Cúm B

Ít phổ biến hơn cúm A, những vi-rút này gây ra các triệu chứng tương tự và có thể dẫn đến bùng phát hoặc đại dịch. Cúm B không được phân loại theo phân nhóm, nhưng có hai chủng virut: Yamagata và Victoria.

Một nghiên cứu tháng 7 năm 2014 được công bố trên các bệnh truyền nhiễm lâm sàng đã thách thức nhận thức rằng cúm B nhẹ hơn cúm A. ( 8 )

Cúm C

Giống như cúm A và B, những virus này được tìm thấy ở người. Nhưng vi-rút cúm C nhẹ hơn và không gây bệnh dịch. Vắc-xin cúm theo mùa, có chứa các chủng cúm A và B, không bảo vệ chống lại vi-rút cúm C.

Cúm D

Chủng cúm này không được biết là gây bệnh ở người. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến gia súc, mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cuối cùng nó có thể tạo thành một chủng mới gây ra nhiều mối đe dọa cho con người.

Đọc thêm: chi phí kéo dài dương vật

Các yếu tố nguy cơ của cảm lạnh hoặc cúm là gì?

Một số dân số dễ bị cảm lạnh hoặc cúm, bao gồm cả người trẻ, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm:

Tuổi tác

Trẻ em dưới 6 tuổi có nhiều nguy cơ bị cảm lạnh và cúm, đặc biệt nếu chúng ở trong nhà trẻ hoặc trường học. Người lớn trên 65 tuổi dễ bị cúm và các biến chứng liên quan.

Mùa

Virus cảm lạnh và cúm có xu hướng lưu hành nhiều hơn vào mùa thu và nước, nhưng bạn có thể bị nhiễm bất cứ lúc nào trong năm. Mùa cúm thường cao điểm giữa tháng 12 và tháng 3.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Virus có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn nếu bạn có hệ thống miễn dịch yếu. Một số bệnh mãn tính như ung thư , HIV / AIDS và các bệnh tự miễn làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm.

Hút thuốc

Hút thuốc mãn tính làm cho hệ hô hấp của bạn dễ bị nhiễm vi-rút và cảm lạnh và cúm.

Mang thai

Phụ nữ mang thai dễ bị biến chứng do cúm. Laura Riley, MD , giám đốc chuyển dạ và sinh nở và giám đốc bệnh truyền nhiễm sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết , luôn luôn có câu hỏi về việc liệu hệ thống miễn dịch có thay đổi khi mang thai hay không. ở Boston.

Làm thế nào là cảm lạnh hoặc cúm được chẩn đoán?

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán cảm lạnh thông thường. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hoặc chụp X-quang để loại trừ một số bệnh, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc viêm phổi.

Để chẩn đoán cúm, đôi khi các bác sĩ sử dụng xét nghiệm chẩn đoán cúm nhanh. ( 10 ) Các mẫu bệnh phẩm từ mũi hoặc sau họng được xét nghiệm tìm kháng nguyên virut cúm. Kết quả kiểm tra thường sẵn sàng trong vòng chưa đầy 30 phút, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Có những xét nghiệm cúm khác đáng tin cậy hơn chỉ có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm chuyên ngành.

Đọc thêm: Số lượng tinh trùng bình thường

Các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường là gì?

Cả cúm và cảm lạnh đều ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mặc dù các triệu chứng cúm thường nặng hơn so với cảm lạnh thông thường.

Aaron E. Glatt, MD , bệnh truyền nhiễm và tư vấn kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Cộng đồng South Nassau ở Oceanside, New York cho biết, có rất nhiều loại virus khác nhau có thể gây cảm lạnh .

Các triệu chứng mà cảm lạnh và cúm thông thường có thể bao gồm đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, ho, nghẹt mũi, hắt hơi và sốt. Cúm thường đi kèm với sốt cao hơn (102 độ F hoặc cao hơn) và các triệu chứng cúm có xu hướng xuất hiện đột ngột hơn.

Ho dai dẳng có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn và khiến bạn cảm thấy đau khổ nói chung. Nhưng có một số biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản có thể đánh vần cứu trợ.

Đọc thêm: Nguyên nhân đau vú là do đâu

Điều trị cảm lạnh hay cúm là gì?

Không có cách chữa trị cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Có những lựa chọn không cần kê đơn có thể làm giảm đau họng và ho, làm thông mũi và xoang, và giảm đau nhức cơ thể.

Thuốc cảm và thuốc giảm đau có thể có tác dụng phụ và gây nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có tình trạng từ trước như huyết áp cao . Phòng khám Mayo cảnh báo rằng trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng giống cúm không bao giờ nên dùng aspirin để giảm đau hoặc sốt vì nó có liên quan đến hội chứng Reye có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Thuốc kháng vi-rút theo toa có thể được sử dụng để điều trị cúm. Theo CDC, khi uống trong vòng hai ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng cúm, những loại thuốc này có thể rút ngắn thời gian bạn bị bệnh. Họ có thể giúp những bệnh nhân có nguy cơ cao tránh được các biến chứng nghiêm trọng hơn liên quan đến cúm.

Có bốn loại thuốc chống vi-rút được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) khuyến nghị bởi CDC: oseltamivir (Tamiflu) , peramivir , zanamivir (Relenza Diskhaler) và baloxavir marboxil (Xofluza ).

Để tránh bị cúm ngay từ đầu, CDC khuyến nghị mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm hàng năm. Hàng năm, vắc-xin bảo vệ chống lại vi-rút mà các quan chức y tế công cộng dự đoán sẽ phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới.

Công cụ tốt nhất để phòng ngừa cúm là tiêm vắc-xin. Nó không hoàn hảo, nhưng đó là thứ hiệu quả nhất mà chúng ta có, Chuyên gia Carol Baker, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em ở Houston, Texas cho biết.

Đọc thêm: Cách tăng số lượng tinh trùng

Cảm lạnh hay cúm kéo dài bao lâu?

Thời gian bị cảm lạnh và cúm khác nhau, tùy thuộc vào loại virut có liên quan và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi, người già và những người mắc bệnh mãn tính rất dễ bị nhiễm virus và các biến chứng có thể xảy ra.

Các triệu chứng cảm lạnh thường giảm dần trong vòng bảy đến 10 ngày, trong khi cúm có thể kéo dài đến hai tuần. Ngay cả sau khi hầu hết các triệu chứng giảm bớt, một số, như mệt mỏi, có thể kéo dài thêm vài ngày nữa.

Vũ khí tốt nhất mà chúng ta có là hệ thống miễn dịch của chính chúng ta, Donald nói Donald W. Novey, MD , một chuyên gia về y học gia đình và tích hợp ở Poulsbo, Washington. Dinh dưỡng tốt, ngủ đủ giấc và tập thể dục, và mức độ căng thẳng thấp có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Tiến sĩ Novey thất bại ở bất kỳ một trong bốn điểm này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và kéo dài cảm lạnh hiện tại hoặc dẫn đến những người thường xuyên hơn, bác sĩ Novey nói.

Cảm lạnh hoặc cúm có thể gây ra biến chứng?

Hầu hết các cảm lạnh thông thường không nghiêm trọng, nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.

Cameron Enterovirus thường là thủ phạm gây ra cảm lạnh thông thường có thể gây viêm niêm mạc não gây đau đầu dữ dội, khó nhìn vào đèn sáng, cứng cổ, sốt cao và nhầm lẫn, theo Cameron Wolfe, MBBS , chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Duke Trường Y ở Durham, Bắc Carolina.

Nếu các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc vi khuẩn. Điều đó có thể dẫn đến xoang hoặc nhiễm trùng tai, viêm phế quản và viêm phổi. Cúm cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề y tế từ trước, như kích hoạt các cơn hen ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Hiếm gặp hơn, các biến chứng cúm nặng có thể bao gồm nhiễm trùng tim như viêm màng ngoài tim và viêm cơ tim và các bệnh viêm não như viêm não và viêm màng não .

Tìm hiểu thêm: Bệnh tiểu đường loại 1

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934