Hình thái tinh trùng: Các xét nghiệm và kết quả

Ngày đăng: 21-05-2019 15:56:33

Hình thái tinh trùng đề cập đến kích thước và hình dạng của từng tinh trùng. Nhưng không có nghĩa là yếu tố duy nhất, đóng góp cho khả năng sinh sản của nam giới.

Hình thái tinh trùng là gì?

hình thai tinh trùng

Kích thước và hình dạng của tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
Không phải tất cả tinh trùng của một cá nhân trông giống hệt nhau. Sự bất thường về kích thước và hình dạng tinh trùng có thể xảy ra ở đầu, giữa hoặc đuôi.

Trong một số trường hợp, những đột biến hoặc thay đổi này không ảnh hưởng đến chức năng chung của tinh trùng. Trong các tình huống khác, tinh trùng có thể không thể di chuyển đúng hoặc đủ nhanh để tiếp cận, đâm thủng hoặc xâm nhập vào màng trứng.

Các bác sĩ thường đánh giá hình thái tinh trùng trong quá trình phân tích tinh dịch nói chung hoặc xét nghiệm khả năng sinh sản. Nói riêng, điểm số hình thái tinh trùng bất thường hoặc thấp thường không phải là dấu hiệu vô sinh .

Xét nghiệm hình thái tinh trùng

Xét nghiệm hình thái tinh trùng kiểm tra các mẫu tinh dịch dưới kính hiển vi và tính tỷ lệ phần trăm tinh trùng có dạng bình thường (NF) trong tổng số mẫu.

Yêu cầu đối với một tinh trùng thường hình thành bao gồm:

  • một đầu mịn màng, hình bầu dục
  • một cái đầu rộng từ 2,5 đến 3,5 micromet (m) và dài từ 5 đến 6 μm
  • một acrosome (một màng có các enzyme có khả năng xuyên qua màng trứng) bao phủ từ 40 đến 70% đầu tinh trùng
  • một đầu không có không bào lớn (bào quan chứa đầy chất lỏng) và có không quá hai không bào nhỏ chiếm ít hơn 20 phần trăm tổng số đầu
  • Phần giữa của tinh trùng (đoạn giữa đầu và đuôi) nên có cùng chiều dài với đầu nhưng thon hơn nhiều
  • một cái đuôi dài 45 mm không được uốn cong nên mỏng hơn đầu tinh trùng và vật trung gian
  • không có khuyết điểm đầu hoặc đuôi

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm thường xử lý các xét nghiệm hình thái tinh trùng bằng cách đặt một phần nhỏ tinh dịch lên phiến kính, để khô tự nhiên, sau đó nhuộm nó bằng thuốc nhuộm giúp tinh trùng cá nhân dễ nhìn hơn dưới kính hiển vi.

Kỹ thuật viên thường tính toán tỷ lệ phần trăm tinh trùng NF trong số 200 tinh trùng trở lên trong một đoạn của mẫu.

Các xét nghiệm hình thái tinh trùng cũng có thể được đánh giá bằng cách sử dụng công nghệ phân tích hình ảnh, chẳng hạn như đánh giá hình thái tinh trùng nhờ máy tính (CASA).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các xét nghiệm dựa trên máy tính chính xác và đáng tin cậy hơn so với các xét nghiệm thủ công vì đã loại bỏ nguy cơ lỗi của con người.

Một vòng xét nghiệm là không đủ để đánh giá đầy đủ tinh dịch hoặc chất lượng tinh trùng.

Có một mức độ khác nhau cao giữa những người khác nhau, cũng như giữa các mẫu từ cùng một cá nhân. Các yếu tố như lỗi của con người, nhiễm bẩn, dán nhãn sai và thời gian trước khi xử lý cũng làm cho nhiều xét nghiệm cần thiết.

Nó thường thực hiện ba hoặc nhiều bài kiểm tra tạo ra kết quả giống hoặc tương tự để xác nhận các phẩm chất như hình thái, sức sống và khả năng di chuyển.

Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

Kết quả kiểm tra có ý nghĩa gì?

Trong quá trình kiểm tra hình thái tinh trùng, một mẫu tinh trùng sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.
Có một số lượng lớn tinh trùng hình thành bất thường trong một mẫu và điểm số NF thấp là dấu hiệu của một tình trạng gọi là teratozoospermia.

Phạm vi chính xác có thể khác nhau, nhưng thông thường, phạm vi hình thái tinh trùng bình thường hoặc khỏe mạnh là từ 4 đến 14% NF. Điểm dưới 4 phần trăm có thể có nghĩa là mất nhiều thời gian hơn bình thường để mang thai.

Kết quả của 0% NF thường có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể cần thiết cho việc thụ thai. IVF liên quan đến việc thu thập một mẫu trứng và tinh trùng được kết hợp trong đĩa petri với hy vọng thụ tinh.

Các tiêu chí về hình thái tinh trùng đã được phát triển cách đây chưa đầy một thập kỷ, vì vậy vẫn còn nhiều khác biệt trong cách tiến hành xét nghiệm và diễn giải kết quả.

Điều quan trọng cần nhớ là tinh trùng có kích thước hoặc hình dạng bất thường thường vẫn mang vật liệu di truyền khỏe mạnh. Nhiều người đàn ông có khả năng sinh sản có tỷ lệ cao tinh trùng bất thường.

Hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa điểm số hình thái tinh trùng thấp và tỷ lệ sinh giảm sử dụng các đối tượng và cài đặt IVF.

Một người đàn ông có chỉ số NF dưới 4% nên nói chuyện với bác sĩ để loại trừ khả năng biến chứng và các tình trạng sức khỏe bổ sung.

Các bác sĩ chuyên về vô sinh nam có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra tỷ lệ hình thái bất thường, và trong một số trường hợp, khuyến nghị một quá trình điều trị để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Đọc thêm: quay tay là gì

Các yếu tố sinh sản khác

Hình thái tinh trùng chỉ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong quá trình phân tích tinh dịch, độ nhớt, thể tích và số lượng tinh trùng cũng sẽ được kiểm tra.

Xét nghiệm hình thái tinh trùng chỉ là một thành phần của phân tích tinh dịch nói chung.

Các phòng thí nghiệm khác nhau, thực hành y tế và bác sĩ có thể bao gồm các quy trình khác nhau như là một phần của xét nghiệm phân tích tinh trùng của họ.

Các yếu tố và mức độ hormone khác thường được đánh giá trong quá trình phân tích tinh dịch bao gồm:

sức sống, hoặc tỷ lệ tinh trùng sống
vận động, hoặc mô hình chuyển động chung và khả năng di chuyển của tinh trùng
nồng độ của tinh dịch
tổng lượng dịch của tinh dịch
Hóa lỏng, hoặc tinh dịch hóa lỏng nhanh như thế nào để tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển
tổng số tinh trùng hoặc số lượng
độ dày tinh dịch (độ nhớt)
sự xuất hiện của tinh dịch
pH tinh dịch
các tế bào lạ khác trong tinh dịch, thường là vi khuẩn
testosterone
Globulin gắn hormone sinh dục (SHBG)
hormone kích thích nang trứng (FSH)
prolactin
estradiol
Hình thức và chức năng DNA

Sự hiện diện của các tế bào cơ thể bổ sung trong tinh dịch, chẳng hạn như tế bào biểu mô (tế bào từ ống dẫn nam), tế bào miễn dịch như bạch cầu (tế bào bạch cầu) và đại thực bào (tế bào miễn dịch scavenger) cũng có thể được đánh giá.

Đọc thêm: Sự thật về xuất tinh sớm bạn chưa biết

Triển vọng

Vai trò và ảnh hưởng chính xác của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản đang gây tranh cãi. Các yêu cầu cụ thể cho những gì bác sĩ coi là một dạng tinh trùng bình thường cũng khác nhau.

Theo truyền thống, nếu một người đàn ông có điểm hình thái tinh trùng thấp, các bác sĩ có thể sẽ sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Các bác sĩ cũng nghĩ rằng điểm số hình thái tinh trùng thấp cũng gây ra sự suy giảm chất lượng tinh dịch nói chung và tăng tổn thương tinh trùng.

Càng ngày, các nhà nghiên cứu càng thấy rằng hình thái học có thể không đóng vai trò trong vô sinh như đã từng nghĩ.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người đàn ông có điểm số 0% có khả năng sinh sản gần như bình thường. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các liệu pháp IVF thường không hiệu quả ở nam giới có chỉ số NF thấp hơn 4%.

Các xét nghiệm DNA được phát triển gần đây được nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ đánh giá là một chỉ số tốt hơn về vô sinh và chất lượng tinh dịch so với xét nghiệm phân tích tinh dịch nói chung.

Một số xét nghiệm DNA mới hơn có sẵn để đánh giá chất lượng tinh dịch bao gồm:

xét nghiệm cấu trúc nhiễm sắc thể tinh trùng (SCSA)
xét nghiệm sao chổi
khảo nghiệm đường hầm
Thử nghiệm phân mảnh DNA (Reprosource®)
Nếu sử dụng các công nghệ hỗ trợ, tiêm tinh trùng vào tế bào chất, ICSI, trong đó một tinh trùng bình thường được phân lập từ mẫu tinh dịch và tiêm vào trứng, có thể là một lựa chọn tốt cho nam giới có điểm số hình thái thấp.

Đọc thêm: Những câu hỏi thường gặp về tinh trùng

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934