Mụn nhọt: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ngày đăng: 20-04-2019 11:39:26

Mụn nhọt là gì?

Mụn nhọt

Một mụn được gọi là một tình trạng da trong đó các nang tóc trở nên cồng kềnh với những tế bào da chết và dầu. Tình trạng này thường dẫn đến sự hình thành mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn trứng cá và mụn nhọt trên các vùng khác nhau của cơ thể bao gồm mặt, cổ, trán, ngực, chân, cánh tay, lưng, vai và thậm chí là nách. Mụn nhọt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự tích tụ tế bào da chết & dầu trong nang lông. Mặc dù mụn nhọt là phổ biến nhất ở thanh thiếu niên đến tuổi dậy thì, nó cũng có thể xảy ra với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Đọc thêm: lợi ích của quay tay

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn nhọt, nó có thể dẫn đến sẹo trên da cùng với sự đau khổ về cảm xúc ở một số cá nhân. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu sớm hơn các biện pháp phòng ngừa & điều trị mụn nhọt, thấp hơn sẽ là rủi ro của bất kỳ vấn đề lớn nào.

Làm thế nào để nổi mụn?

Một số điểm chính gây ra mụn nhọt bao gồm:

Tích tụ vi khuẩn trong lỗ chân lông da
Sản xuất dầu quá mức trong da
Các nang tóc bị tắc nghẽn bởi các hạt bụi, tế bào da chết và dầu
Hoạt động dư thừa của một loại hoóc môn cụ thể được biết đến như là androgen
Mụn nhọt thường xuất hiện trên mặt, trán, lưng trên, vai và vùng ngực. Điều này là do các khu vực này của cơ thể có xu hướng có nhiều tuyến bã nhờn (dầu) nhất trong cơ thể. Các nang tóc vẫn kết nối với các tuyến dầu.

Các nang tóc có thể phình ra và dẫn đến việc sản xuất mụn đầu trắng. Trong các trường hợp khác, lỗ chân lông trên da có thể vẫn mở ở bề mặt và có thể bị sẫm màu do sự tích tụ của các hạt bụi và dầu. Tình trạng này được gọi là mụn đầu đen. Một mụn đầu đen có thể xuất hiện dưới dạng bụi bẩn bám trong lỗ chân lông trên da. Tuy nhiên, lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn do dầu thừa & vi khuẩn biến thành màu nâu khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Mụn nhọt xuất hiện dưới dạng đốm đỏ với một trung tâm màu trắng khác biệt. Tình trạng này phát triển khi các nang lông bị chặn bởi vi khuẩn và do đó, có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm. Viêm và tắc nghẽn phát triển sâu bên trong nang lông có xu hướng tạo ra các khối u giống như nang ngay bên dưới bề mặt da. Các lỗ chân lông khác trong lớp da Lỗ mở của tuyến mồ hôi, thường không liên quan đến sự phát triển của mụn nhọt hoặc mụn trứng cá.

Đọc thêm: 7 cách để tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè này.

Ai dễ bị nổi mụn?

Một số yếu tố góp phần hình thành mụn nhọt bao gồm:

Thay đổi nội tiết
Căng thẳng cực độ
Điều kiện vệ sinh
Sử dụng một số loại thuốc
Thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống

Các triệu chứng của mụn nhọt là gì? Pimple được chẩn đoán như thế nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn nhọt có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng đã cho. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm:

Mụn đầu đen
Mụn đầu trắng
Phát triển các vết sưng nhỏ, mềm với các trung tâm màu trắng
Lớn, rắn, đỏ đau
Đau đớn, đầy mủ
Ngoài các tình trạng da phổ biến này, nếu bạn đã gặp phải các tình trạng như khó thở, nghẹt họng, ngất, và sưng lưỡi & môi; sau đó là thời gian cao mà bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cho mụn nhọt. Bác sĩ có thể chỉ cần kiểm tra các đặc điểm thể chất và lịch sử y tế của bạn để chẩn đoán mụn nhọt.

Các biến chứng của mụn nhọt là gì?

Sẹo không biến mất là biến chứng phổ biến nhất của mụn nhọt. Sẹo xảy ra khi các nang hoặc nốt sần của mụn nhọt vỡ ra và vỡ lớp da bên dưới lớp sừng sau vết sẹo vĩnh viễn khó coi. Sẹo cũng có thể xảy ra khi bạn liên tục châm hoặc nặn mụn.

Điều trị mụn nhọt là gì?

Khi bạn đã thử dùng thuốc OTC (Không kê đơn) mà vẫn không có kết quả, thì bác sĩ có thể đề xuất một số loại thuốc mạnh tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn nhọt. Một số loại thuốc bôi phổ biến nhất có thể được bác sĩ kê toa bao gồm:

Kháng sinh
Retinoids
Azelaic & axit salicylic
Thuốc tránh thai kết hợp
Chất chống androgen
Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề xuất một số liệu pháp hữu ích để điều trị mụn nhọt. Một số trong số họ là:

Bóc vỏ hóa học Sử dụng các ứng dụng hóa học bao gồm axit salicylic, axit retinoic hoặc axit glycolic.
Steroid tiêm Sterinjecting steroid trực tiếp vào tổn thương nang hoặc nốt.
Chiết xuất mụn đầu đen và mụn đầu trắng
Liệu pháp quang động & laser
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn nhọt
Giữ cho da không bị tích tụ dầu và bụi bẩn
Lựa chọn không cho rửa mặt thảo dược & dưỡng ẩm
Tránh chích và nặn mụn
Gói mặt dựa trên bùn hoặc Neem có thể giúp giảm mụn nhọt
Uống nhiều nước hàng ngày

Đọc thêm: 8 cách để bảo vệ sự cương cứng của bạn

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934