Nhiễm trùng nấm men dương vật: Triệu chứng, điều trị và hơn thế nữa

Ngày đăng: 06-05-2019 11:17:19

Nhiễm nấm men dương vật là gì?

Nhiễm trùng nấm men thường được coi là một vấn đề ở sức khỏe phụ nữ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, kể cả nam giới. Nhiễm nấm men dương vật, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng đau đớn, khó chịu và có khả năng xấu hổ. Nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan vào máu của bạn.

Các loại thuốc không kê đơn (OTC) thường có thể loại bỏ nhiễm trùng nấm men và một số bước phòng ngừa cơ bản có thể giúp bạn tránh được tình trạng khá phổ biến này.

Nhiễm trùng nấm men dương vật

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng nấm dương vật thường bao gồm phát ban đỏ và đôi khi có các mảng trắng, sáng bóng trên dương vật. Da trên dương vật có thể ẩm ướt, và một chất trắng dày có thể được tìm thấy dưới bao quy đầu hoặc các nếp gấp khác của da. Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa và cảm giác nóng rát trên dương vật của bạn.

Đỏ, ngứa và đau ở dương vật có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng khác, bao gồm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), vì vậy đừng bỏ qua các triệu chứng một khi chúng xuất hiện. Một bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể chẩn đoán tình trạng, thường trong một cuộc hẹn duy nhất.

Điều gì gây ra nhiễm trùng nấm dương vật?

Nhiễm trùng nấm men là do một loại nấm gọi là candida . Một lượng nhỏ candida thường có trên cơ thể. Tất cả chỉ cần một sự phát triển quá mức của candida để phát triển nhiễm trùng nấm men. Một môi trường ẩm là lý tưởng cho candida lây lan.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng nấm dương vật là quan hệ tình dục không an toàn với người phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Bạn cũng có thể phát triển một mà không có hoạt động tình dục. Vệ sinh kém có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men, ví dụ.

Đọc thêm: Ăn gì để tinh trùng mạnh

Các yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Ngoài quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm nấm men, một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm nấm men dương vật. Không được cắt bao quy đầu là một yếu tố rủi ro chính, vì khu vực dưới bao quy đầu có thể là nơi sinh sản của nấm candida. Nếu bạn không tắm thường xuyên hoặc vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách, bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm sử dụng kháng sinh kéo dài, cũng như bị tiểu đường hoặc béo phì . Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị suy giảm do điều trị ung thư , HIV hoặc lý do khác, bạn cũng có thể có nguy cơ nhiễm trùng nấm men cao hơn.

Tôi có bị nhiễm trùng nấm dương vật không?

Bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn và xem xét các triệu chứng của bạn. Một số chất màu trắng hình thành trên dương vật có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy để xác nhận loại nấm gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ tiết niệu, hãy xem xét đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp hoặc thậm chí là phòng cấp cứu. Vấn đề được chẩn đoán càng sớm và bắt đầu điều trị, bạn càng có thể tránh được các biến chứng.

Đừng chẩn đoán và tự bắt đầu điều trị. Nếu có triệu chứng nhiễm trùng nấm men, hãy đi khám bác sĩ.

Đọc thêm: tinh trùng yếu không nên ăn gì

Làm thế nào để bạn điều trị nhiễm trùng nấm dương vật?

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ là đủ để loại bỏ nhiễm trùng. Nhiều loại kem chống nấm được khuyên dùng cho nhiễm trùng nấm men bao gồm:

miconazole ( Lotrimin AF , Cruex, Desenex , Thuốc chống nấm )
imidazole ( Canesten , Selezen)
clotrimazole ( Lotrimin AF , Anti-Fungal, Cruex, Desenex , Lotrimin AF Ringworm )

Hầu hết trong số này có sẵn dưới dạng thuốc OTC, có nghĩa là bạn sẽ không cần đơn thuốc. Nghiêm trọng hơn, hoặc nhiễm trùng lâu dài có thể cần dùng thuốc tăng cường theo toa.

Fluconazole đường uống (Diflucan) và kem hydrocortison có thể được khuyên dùng trong các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như những bệnh đã phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng có thể gọi là viêm balan.

Đôi khi nhiễm trùng nấm men trở lại sau khi chúng dường như được chữa khỏi. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị phương pháp điều trị hàng tuần trong vài tháng sau vài tuần điều trị hàng ngày.

Hầu hết các loại kem chống nấm được dung nạp tốt. Bạn không có khả năng có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, hãy kiểm tra nhãn và hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn những gì cần chú ý trong trường hợp bạn có phản ứng xấu.

Nếu nhiễm trùng của bạn không đáp ứng tốt với thuốc mỡ chống nấm và bạn không được cắt bao quy đầu, bạn có thể được khuyên nên cắt bao quy đầu. Mặc dù thủ tục phẫu thuật này thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể được thực hiện một cách an toàn trên một người đàn ông ở mọi lứa tuổi.

Cùng với việc sử dụng kem bôi, bạn cũng nên thực hành vệ sinh tốt để giúp loại bỏ bất kỳ nhiễm trùng kéo dài. Các yếu tố như bệnh tiểu đường và hệ thống miễn dịch bị ức chế có thể góp phần vào nguy cơ nhiễm trùng nấm men của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị ức chế, bác sĩ có thể đề xuất các cách giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

Các biến chứng của nhiễm trùng nấm dương vật là gì?

Một trong những biến chứng tiềm ẩn của nhiễm trùng nấm dương vật là viêm balan. Viêm Balan là tình trạng viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ viêm balan.

Nếu viêm balan không được điều trị hiệu quả, sẹo bao quy đầu có thể xảy ra. Nó cũng có thể gây ra sự kết dính trên dương vật. Tình trạng có thể gây đau và làm cho việc đi tiểu khó khăn hơn. Nếu không được điều trị, viêm balan có thể gây ra các tuyến sưng và đau, cũng như yếu và mệt mỏi .

Nhiễm trùng nấm men có thể xâm nhập vào máu. Điều này được gọi là candida hoặc nấm candida xâm lấn. Điều này là phổ biến nhất ở những người đàn ông chờ đợi để được điều trị cho đến khi nhiễm trùng lan ra ngoài dương vật. Nó cũng phổ biến hơn ở những người đàn ông có hệ thống miễn dịch yếu.

Nếu bạn đã ở trong bệnh viện và sử dụng ống thông tiểu để đi tiểu, bạn có thể phải đối mặt với bệnh nấm candida xâm lấn. Hình thức tiên tiến này của nhiễm trùng nấm men là rất nghiêm trọng. Thuốc kháng nấm đường uống có thể cần thiết trong vài tuần. Trong một số trường hợp, thuốc được tiêm tĩnh mạch .

Đọc thêm: Cách làm cho tinh trùng mạnh mẽ hơn

Nhiễm nấm men dương vật kéo dài bao lâu?

Nếu nhiễm trùng của bạn được điều trị sớm và đáp ứng tốt với thuốc chống nấm, nó có thể khỏi trong vòng một tuần. Nếu bạn hoạt động tình dục, bạn tình của bạn cũng nên được điều trị nhiễm trùng nấm men để tránh nhiễm trùng lại. Đối tác của bạn nên được điều trị bất kể nhiễm trùng có lây từ họ sang bạn hay không.

Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men tái phát và bạn có thể loại trừ các nguyên nhân như vệ sinh và quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể khác. Bạn có thể có một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Đàn ông nói chung ít có khả năng bị nhiễm nấm men hơn, nhưng điều quan trọng là phải biết cách nhiễm trùng như vậy có thể phát triển và cách nhận biết các triệu chứng thông thường.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa nhiễm trùng nấm dương vật?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm dương vật bằng cách tránh tiếp xúc tình dục với đối tác bị nhiễm nấm men. Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục với bất cứ ai trong khi bạn bị nhiễm trùng nấm men hoạt động. Bạn có thể lây nhiễm trở lại cho đối tác của bạn và hai bạn có thể trao đổi lây nhiễm qua lại.

Để tránh bị nhiễm trùng nấm men hoặc lây qua một bên, hãy làm như sau:

Đeo bao cao su để giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men.
Thực hành chế độ một vợ một chồng để giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men.
Thực hành vệ sinh tốt, và giữ cho dương vật và bộ phận sinh dục của bạn sạch sẽ và khô ráo.
Nếu bạn không cắt bao quy đầu, hãy làm sạch dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước, và đưa bao quy đầu về vị trí thông thường sau khi bạn quan hệ tình dục.

Đọc thêm: Đau dưới vú trái là bệnh gì

Điểm mấu chốt

Nhiễm nấm men dương vật là không phổ biến. Họ có thể là kết quả của vệ sinh kém hoặc quan hệ tình dục không có bao cao su với một đối tác bị nhiễm nấm âm đạo. Các triệu chứng bao gồm các mảng trắng nhỏ và đỏ trên da và ngứa hoặc nóng rát. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc mỡ và kem bôi chống nấm tại chỗ có thể điều trị nhiễm trùng.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934