PKĐK Kinh Đô chia sẻ: Những dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ngày đăng: 16-10-2019 15:45:17

 

Theo các thống kê của viện nghiêm cứu y học trên thế giới, hiện nay nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà rất cao. Tuy nhiên, do không nắm rõ được các dấu hiệu của bệnh nên nhiều nữ giới thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm thông thường khác. Đến khi bệnh phát triển nặng thì việc khám và hỗ trợ điều trị trở nên rất khó khăn và tốn kém nhiều chi phí.

Xem thêm: khám bệnh trĩ ở bắc giang

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV (tên khoa học là Human Papilloma) gây ra.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh: Ở giai đoạn này, bệnh sẽ không xuất hiệu triệu chứng bất thường nào nên sẽ gây khó khăn cho quá trình phát hiện bệnh.

Giai đoạn phát bệnh: Xuất hiện các nốt u nhú gây ngứa ngáy khó chịu. Diện tích vùng bệnh lây lan nhanh chóng chỉ sau 1 đêm.

Giai đoạn toàn phát: Bệnh bắt đầu chuyển biến nặng, nốt sùi lan rộng ở nhiều nơi, sau một thời gian sẽ liên kết thành chùm sùi lớn giống hoa mào gà.

Giai đoạn biến chứng: Nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Các u nhú sẽ phát triển mạnh và lan rộng toàn bộ vùng nhiễm bệnh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Xem thêm: khám bệnh lậu ở bắc giang

Nguyên nhân gây sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không lành mạnh.

Việc tiếp xúc gián tiếp qua niêm mạc da hay đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Mẹ truyền sang con.

Sùi mà gà còn lây qua đường máu.

Thông thường, khi nhiễm virus sùi mào gà ở vị trí lây nhiễm, chị em sẽ thấy xuất hiện dấu hiệu bệnh tại các vị trí đó, cụ thể như:

Dấu hiệu sùi mào gà ở môi âm đạo:

Sùi mào gà mọc ở môi lớn, môi bé âm đạo thường có hình nhú gai mềm, có màu hồng hoặc màu trắng nhạt, tập trung nhiều ở những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc thường xuyên cọ sát như miệng âm đạo, lỗ niệu đạo, màng trinh,…

Dấu hiệu sùi mào gà ở âm đạo:

Các nốt sùi mào gà thường liên kết tập trung, phát triển ở phía trên hoặc dưới âm đạo, gây tổn thương lớn, xuất hiện nhiều mụn trắng, đôi khi hình thành các mảng bám phân bố mạch máu. Sùi mào gà ở vị trí âm đạo thường có tính tự phát, sau một thời gian sẽ biến mất và tiếp tục xuất hiện lại.

Dấu hiệu sùi mào gà ở cổ tử cung:

Virus tấn công vào cổ tử cung và bệnh thường xảy ra tại vùng chuyển tiếp của tử cung, trên một hoặc nhiều vùng có hình dáng vòng ống mờ dưới da.

Dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn:

Bệnh thường gặp ở những người có thói quen quan hệ qua đường hậu môn hoặc tiếp xúc với virus ở hậu môn. Khi mắc bệnh thường xuất hiện các nhú gai nhỏ, nhô cao, màu hồng nhạt, có kích thước khoảng 1,2mm, có chân hoặc có cuống, không đau, khi cọ sát mạnh có thể bị vỡ và chảy máu.

 

Biến chứng
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung. Nguy hiểm hơn, sùi mào gà còn có nguy cơ cao gây vô sinh và dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934