Rối loạn tinh trùng là thế nào

Ngày đăng: 13-06-2019 09:20:28

Rối loạn tinh trùng bao gồm khiếm khuyết về chất lượng hoặc số lượng tinh trùng được sản xuất và khiếm khuyết về phát xạ tinh trùng. Chẩn đoán bằng cách xét nghiệm tinh trùng. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất thường là thụ tinh trong ống nghiệm thông qua tiêm tinh trùng vào ống nghiệm.

Rối loạn tinh trùng

Sinh lý bệnh

Sự phát sinh tinh trùng xảy ra liên tục. Mỗi tế bào mầm cần khoảng 72 đến 74 ngày để trưởng thành đầy đủ. Sự phát sinh tinh trùng có hiệu quả nhất ở 34 ° C. Trong các ống mô, các tế bào Sertoli điều chỉnh sự trưởng thành và các tế bào Leydig sản xuất testosterone cần thiết . Fructose thường được sản xuất trong các túi tinh và được tiết ra thông qua các ống dẫn xuất tinh.

Rối loạn tinh trùng có thể dẫn đến

Một lượng tinh trùng không đủ số lượng quá ít (oligozoospermia) hoặc không có (azoospermia)
Khiếm khuyết về chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như sự di chuyển hoặc cấu trúc bất thường

Đọc thêm: tinh trùng có màu vàng

Nguyên nhân

Sinh tinh bị suy giảm

Sự phát sinh tinh trùng có thể bị suy yếu (xem bảng Nguyên nhân gây ra sự phát sinh tinh trùng bị suy giảm ) bằng cách sau đây, dẫn đến số lượng không đủ hoặc chất lượng tinh trùng bị lỗi:

Nhiệt
Rối loạn (GU, nội tiết hoặc di truyền)
Thuốc
Chất độc

Phát xạ tinh trùng suy yếu

Phát xạ tinh trùng có thể bị suy giảm do xuất tinh ngược vào bàng quang.

Xuất tinh ngược thường là do

Đái tháo đường
Rối loạn chức năng thần kinh
Bóc tách sau phúc mạc (ví dụ, đối với u lympho Hodgkin )
Phẫu thuật xuyên đại tràng của tuyến tiền liệt

Phát xạ tinh trùng cũng có thể bị suy yếu bởi

Sự tắc nghẽn của ống dẫn tinh
Sự vắng mặt bẩm sinh của cả vasa deferentia hoặc cholidymide, thường ở nam giới có đột biến gen điều hòa dẫn truyền xơ nang ( CFTR )
Sự vắng mặt của cả hai túi tinh

Hầu hết tất cả nam giới bị xơ nang có triệu chứng đều không có ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh, nhưng vasa deferentia cũng có thể vắng mặt ở những người đàn ông bị đột biến CTFR mà không gây ra bệnh xơ nang có triệu chứng.

Đọc thêm: tinh trùng sống được bao lâu

Nguyên nhân khác

Đàn ông có microdeletions ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể Y, đặc biệt là ở vùng AZFc (azoospermia c), có thể phát triển oligozoospermia thông qua các cơ chế khác nhau, tùy thuộc vào việc xóa cụ thể.

Một cơ chế hiếm gặp khác của vô sinh là phá hủy hoặc bất hoạt tinh trùng bằng kháng thể của tinh trùng, thường được sản xuất bởi người đàn ông.

Chẩn đoán

Phân tích tinh dịch

Đôi khi xét nghiệm di truyền
Khi các cặp vợ chồng vô sinh, người đàn ông nên luôn luôn được đánh giá về rối loạn tinh trùng. Lịch sử và kiểm tra thể chất tập trung vào các nguyên nhân tiềm ẩn (ví dụ, rối loạn GU). Khối lượng của mỗi tinh hoàn nên được xác định; bình thường là 20 đến 25 mL. Phân tích tinh dịch nên được thực hiện.

Nếu oligozoospermia hoặc azoospermia được phát hiện, xét nghiệm di truyền nên được thực hiện. Những xét nghiệm này bao gồm

Karyotyping tiêu chuẩn

PCR các vị trí nhiễm sắc thể được gắn thẻ (để phát hiện các microdeletions ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể Y)
Đánh giá đột biến gen CFTR
Trước khi một người đàn ông bị đột biến gen CFTR và bạn tình của anh ta cố gắng thụ thai, đối tác cũng nên được kiểm tra để loại trừ tình trạng người mắc bệnh xơ nang.

Đọc thêm: tinh trùng có hết được không

Phân tích tinh dịch

Trước khi phân tích tinh dịch, người đàn ông thường được yêu cầu kiềm chế xuất tinh trong 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra rằng xuất tinh hàng ngày không làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới trừ khi có vấn đề. Bởi vì số lượng tinh trùng khác nhau, thử nghiệm đòi hỏi ≥ 2 mẫu vật thu được ≥ 1 tuần ngoài; mỗi mẫu vật thu được bằng cách thủ dâm vào một cái lọ sạch, tốt nhất là tại nơi thí nghiệm. Bình phải được vô trùng nếu tinh trùng được lưu trữ. Nếu phương pháp này khó khăn, người đàn ông có thể sử dụng bao cao su tại nhà; bao cao su phải không có chất bôi trơn và hóa chất. Sau khi ở nhiệt độ phòng trong 20 đến 30 phút, xuất tinh được đánh giá (xem bảng Phân tích tinh dịch ).

Các biện pháp bổ sung có sự trợ giúp của máy tính về khả năng vận động của tinh trùng (ví dụ: vận tốc tinh trùng tuyến tính) có sẵn; tuy nhiên, mối tương quan của chúng với khả năng sinh sản là không rõ ràng.

Nếu một người đàn ông không bị suy sinh dục hoặc thiếu hai bên bẩm sinh của ống dẫn tinh có thể tích xuất tinh < 1 mL, nước tiểu được phân tích cho tinh trùng sau khi xuất tinh. Một số lượng lớn tinh trùng không cân xứng trong nước tiểu so với tinh dịch cho thấy xuất tinh ngược.

Các xét nghiệm khác

Đánh giá nội tiết được đảm bảo nếu phân tích tinh dịch là bất thường và đặc biệt là nếu nồng độ tinh trùng < 10 triệu / mL. Thử nghiệm ban đầu tối thiểu phải bao gồm

Kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH)
Kiểm tra mức testosterone

Nếu testosterone thấp, hormone luteinizing huyết thanh (LH) và prolactin cũng nên được đo. Đàn ông có sự sinh tinh trùng bất thường thường có nồng độ FSH bình thường, nhưng bất kỳ sự gia tăng nào của FSH là một dấu hiệu rõ ràng về sự sinh tinh trùng bất thường. Độ cao của prolactin yêu cầu đánh giá một khối u liên quan hoặc đặt vào tuyến yên trước hoặc có thể chỉ ra việc uống nhiều loại thuốc theo toa hoặc thuốc giải trí khác nhau.

Các xét nghiệm tinh trùng chuyên biệt, có sẵn tại một số trung tâm vô sinh, có thể được xem xét nếu xét nghiệm thông thường của cả hai đối tác không giải thích vô sinh và thụ tinh trong ống nghiệm hoặc chuyển giao ống nội tạng giao tử đang được dự tính. Chúng bao gồm những điều sau đây:

Xét nghiệm immunobead phát hiện kháng thể tinh trùng.

Xét nghiệm sưng giảm thẩm thấu đo lường tính toàn vẹn cấu trúc của màng plasma tinh trùng.
Xét nghiệm hemizona và xét nghiệm thâm nhập tinh trùng xác định khả năng thụ tinh của trứng trong ống nghiệm.
Tính hữu ích của các xét nghiệm chuyên ngành này đang gây tranh cãi và chưa được chứng minh.

Nếu cần thiết, sinh thiết tinh hoàn có thể phân biệt giữa azoospermia tắc nghẽn và không cản trở.

Đọc thêm: địa chỉ khám nam khoa ở bắc giang

Điều trị

Clomiphene
Hỗ trợ kỹ thuật sinh sản nếu clomiphene không hiệu quả
Rối loạn GU được điều trị.

Đối với những người đàn ông có số lượng tinh trùng từ 10 đến 20 triệu / mL và không bị rối loạn nội tiết, có thể thử dùng clomiphene citrate (25 đến 50 mg một lần / ngày trong 25 đến 4 tháng). Clomiphene , một chất chống ung thư, có thể kích thích sản xuất tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, liệu nó có cải thiện khả năng vận động của tinh trùng hay hình thái không rõ ràng và nó chưa được chứng minh là làm tăng khả năng sinh sản.

Nếu số lượng tinh trùng < 10 triệu / mL hoặc clomiphene không thành công ở nam giới có khả năng vận động của tinh trùng bình thường, phương pháp điều trị hiệu quả nhất thường là thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách tiêm một tinh trùng vào một quả trứng ( tiêm tinh trùng vào ống nghiệm ). Ngoài ra, đôi khi thụ tinh trong tử cung bằng cách sử dụng mẫu tinh dịch rửa và hẹn giờ trùng với ngày rụng trứng. Nếu mang thai sẽ xảy ra, nó thường xảy ra bởi chu kỳ điều trị thứ 6.

Giảm số lượng và khả năng sống của tinh trùng có thể không loại trừ mang thai. Trong những trường hợp như vậy, khả năng sinh sản có thể được tăng cường bằng cách kích thích buồng trứng có kiểm soát của người phụ nữ cộng với thụ tinh nhân tạo hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ví dụ, thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào ống nghiệm).

Nếu đối tác nam không thể sản xuất đủ tinh trùng màu mỡ, một cặp vợ chồng có thể xem xét thụ tinh bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Nguy cơ AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục khác được giảm thiểu bằng cách đông lạnh tinh trùng hiến tặng cho ≥ 6 mo, sau đó các nhà tài trợ đang kiểm tra lại cho nhiễm trùng trước khi tiến hành thụ tinh. Tại Hoa Kỳ, CDC khuyến nghị hoãn thu thập tinh dịch trong 6 tháng nếu các nhà tài trợ được chẩn đoán nhiễm virus Zika hoặc đã sống hoặc đi đến một khu vực có truyền virus Zika đang hoạt động.

Những điểm chính

Suy giảm khả năng sinh tinh trùng hoặc phát thải tinh trùng bị suy yếu có thể dẫn đến số lượng hoặc chất lượng tinh trùng bị thiếu.
Chẩn đoán rối loạn tinh trùng bắt đầu bằng phân tích tinh dịch và đôi khi xét nghiệm di truyền.
Sửa chữa rối loạn GU tiềm ẩn nếu có, hoặc điều trị bằng clomiphene citrate hoặc bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và tiêm tinh trùng vào ống nghiệm.

Đọc tiếp: Blue waffle là gì

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934