Ung thư dương vật: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ngày đăng: 06-07-2019 08:42:16

Ung thư dương vật là hiếm. Chúng tôi xem xét các nguyên nhân, triệu chứng và xét nghiệm và điều trị.

Vào năm 2015, Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe (NICE) Quốc gia đã khuyên các bác sĩ gia đình rằng bất kỳ người đàn ông nào có một khối u hoặc chỗ đau không giải thích được trên dương vật của mình nên được giới thiệu đến một chuyên gia trong vòng hai tuần. Nhưng phải thừa nhận, ung thư dương vật vẫn còn khá hiếm ở Anh - mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đang dần tăng lên.

Năm ngoái, có lẽ khoảng 550 trường hợp. Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng trong năm 2014 có khoảng 1.600 trường hợp ung thư dương vật mới - và khoảng 320 nam giới đã chết vì căn bệnh này. Nhưng ở một số vùng của Viễn Đông, Nam Mỹ và Châu Phi, tỷ lệ này cao hơn nhiều.

Vì vậy, nếu bạn có một vết sưng hoặc đau trên cơ quan nam giới của bạn, tỷ lệ cược chống lại nó là ung thư dương vật. Tuy nhiên, bạn phải nhờ bác sĩ kiểm tra - chỉ trong trường hợp đó là ung thư hoặc một số bệnh nghiêm trọng khác.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân ung thư dương vật

Bệnh thường xảy ra ở những người đàn ông lớn tuổi (đặc biệt là những người trên 60 tuổi) đã bỏ bê việc vệ sinh dương vật trong suốt phần lớn cuộc đời của họ.

Nói cách khác, chúng không được rửa dưới bao quy đầu thường xuyên. Ngẫu nhiên, ung thư dương vật thực sự rất hiếm trong số những người đàn ông đã cắt bao quy đầu .

Ung thư dương vật thường bị kích thích bởi tình trạng viêm lâu dài trên bề mặt nội tạng, đặc biệt là dưới bao quy đầu, nơi chất liệu 'cheesy' màu trắng gọi là 'smegma' có thể dễ dàng tích tụ và gây kích ứng.

Trong vài năm gần đây, người ta đã thấy rõ rằng virus u nhú ở người (HPV) có thể được tìm thấy trong khoảng 50% tất cả các trường hợp ung thư dương vật.

Virus này thường được truyền qua quan hệ tình dục. Thật không may, các chủng vi-rút có thể gây ung thư ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cổ tử cung, cổ họng và hậu môn.

Hút thuốc cũng là một yếu tố gây ung thư dương vật, có thể là do sử dụng thuốc lá làm suy yếu cơ chế phòng vệ của cơ thể.

Ngoài ra, những người đàn ông đã 'điều trị bằng ánh sáng' (liệu pháp PUVA) trên vùng dương vật vì bệnh vẩy nến sẽ dễ bị ung thư của cơ quan này.

Và gần đây, người ta đã chứng minh rằng những người đàn ông bị AIDS dễ bị ung thư dương vật hơn.

Ung thư biểu mô dương vật đã được các nhà nghiên cứu Đan Mạch chứng minh là ít phổ biến hơn ở những người đàn ông sử dụng bao cao su .

Đọc thêm: chi phí điều trị rối loạn cương dương

Triệu chứng ung thư dương vật

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm sự đổi màu của da dương vật, hình thành một khối u dưới bao quy đầu hoặc người đứng đầu cơ quan, phát triển của một loét hoặc tăng nốt sần nhỏ ở cùng khu vực, chảy máu hoặc có mùi hôi xả . Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ tổn thương không giải thích được trên dương vật của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ.

Các bác sĩ quen thuộc nhất với các tổn thương dương vật, vì họ nhìn thấy chúng mọi lúc, là những người tại các phòng khám sức khỏe tình dục / sinh dục (GUM).

Trong thực tế, hầu hết các đốm , cục và vết sưng trên dương vật đều vô hại hoặc liên quan đến nhiễm trùng lây qua đường tình dục .

Nhưng nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có khả năng bị ung thư, bạn sẽ được giới thiệu khẩn cấp đến bác sĩ chuyên khoa - có thể là bác sĩ phẫu thuật tiết niệu (bác sĩ tiết niệu) hoặc chuyên gia ung thư (bác sĩ ung thư).

Đọc thêm: Đi tiểu nhiều lần ra ít nước có sao không?

Xét nghiệm và điều trị ung thư dương vật

Chuyên gia có thể sẽ bắt đầu bằng cách làm sinh thiết , có nghĩa là loại bỏ một mảnh mô nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này sẽ làm rõ liệu tổn thương có phải là ung thư hay không.

Bạn có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như sinh thiết các tuyến ở háng, hoặc siêu âm hoặc có lẽ là chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) phần dưới của thân cây.

Nếu hóa ra bạn bị ung thư dương vật, các phương pháp điều trị có thể bao gồm những điều sau đây.

Phẫu thuật, có nghĩa là loại bỏ các tổn thương. Thành thật mà nói, trong một số trường hợp, một phần (hoặc thậm chí là tất cả) của dương vật cũng cần phải loại bỏ.
Xạ trị (ít phổ biến hơn, nhưng thường bảo tồn dương vật).
Hóa trị (hiếm gặp hơn).
Bạn nên cố gắng không quan hệ tình dục cho đến khi chuyên gia của bạn nói với bạn rằng làm như vậy là an toàn. Nếu hầu hết dương vật bị cắt cụt, tình dục có thể khó khăn trong tương lai.

Đọc thêm: chi phí tăng kích thước dương vật

Đi tiểu thường không phải là một vấn đề.

Các kỹ thuật phẫu thuật mới có hiệu quả rõ rệt trong việc xây dựng lại cơ quan nam giới, sử dụng mô lấy từ các bộ phận khác của cơ thể.

Điều quan trọng là nói chuyện với bạn tình (nếu bạn có) về cảm giác của bạn.

Nếu bạn bị trầm cảm và buồn bã về cảm xúc khi mắc bệnh này và ảnh hưởng của nó đến đời sống tình dục của bạn, bạn không chỉ nên tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình mà còn là một chuyên gia tư vấn hoặc trị liệu.

Bài viết của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo bạn nên chủ động liên hệ với các chuyên gia y tế để nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Nguồn tham khảo: Cancer of the penis: https://www.netdoctor.co.uk/conditions/cancer/a10319/cancer-of-the-penis/

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934