Xuất hiện các vết phát ban trên da có phải là bệnh vảy nến?

Ngày đăng: 25-04-2019 10:17:09

Từ đỏ và có vảy đến trắng và phồng rộp, phát ban da vẩy nến có nhiều dạng khác nhau. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị bệnh vẩy nến hoặc một tình trạng da tương tự?

Bệnh vẩy nến có thể trông giống như các điều kiện khác ảnh hưởng đến da

Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính được cho là do rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ gửi tín hiệu đến làn da của bạn để tăng tốc độ sản xuất tế bào da. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khiến bệnh khác biệt với các tình trạng khác ảnh hưởng đến da, nhưng ban đầu không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt.

Khoảng 7,5 triệu người ở Hoa Kỳ bị bệnh vẩy nến , gây ra các mảng ngứa, bong vảy của da dày, đỏ, khô. Các mảng vảy nến có thể bao gồm một vài đốm vảy giống như gàu hoặc các vụ phun trào lớn bao phủ các khu vực rộng lớn. Mặc dù căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng nó thường xuất hiện trên da đầu, khuỷu tay, đầu gối, lưng, mặt, lòng bàn tay và bàn chân.

Đọc thêm: quay tay bao nhiêu là đủ

Có năm loại bệnh vẩy nến (bệnh vẩy nến mảng bám, bệnh vẩy nến guttate, bệnh vẩy nến mủ, bệnh vẩy nến nghịch đảo, và bệnh vẩy nến hồng cầu), không ai trong số đó là bệnh truyền nhiễm. Mỗi loại gây ra phát ban da khác nhau và có thể xuất hiện trên các khu vực khác nhau của cơ thể. Bệnh vẩy nến mảng bám, còn được gọi là bệnh vẩy nến Vulgaris, là loại phổ biến nhất. Có đến 90 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến có hình thức này. Bệnh vẩy nến Guttate là loại phổ biến thứ hai. Ít phổ biến hơn là bệnh vẩy nến mủ, được đặc trưng bởi các vết sưng mủ được gọi là mụn mủ và bệnh vẩy nến, một dạng bệnh rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 3 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến.

Không rõ chính xác những gì gây ra bệnh vẩy nến, mặc dù các yếu tố di truyền có liên quan nhiều đến việc bạn sẽ phát triển tình trạng này.

Bệnh vẩy nến thường đáp ứng với điều trị. Hầu hết các liệu pháp điều trị bệnh vẩy nến nhằm mục đích ngăn chặn các tế bào da phát triển quá nhanh và làm mịn da. Nhưng căn bệnh có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn, và nó có xu hướng quay trở lại. Lựa chọn điều trị bao gồm thuốc bôi và thuốc sinh học. Một lựa chọn khác là liệu pháp ánh sáng, hoặc liệu pháp quang, trong đó các tia sáng nhắm mục tiêu được truyền đến da.

Bởi vì bệnh vẩy nến có thể trông giống như các tình trạng da khác gây ngứa, nổi vảy với viêm, nên thường bị nhầm lẫn với các rối loạn khác nhau. Chúng có thể bao gồm các tình trạng da phổ biến như mụn trứng cá, chàm hoặc phát ban nhiệt. Bệnh vẩy nến cũng có thể giống và bị nhầm lẫn với nhiễm nấm được gọi là giun đũa.

Đọc thêm: thẩm du là gì?

Hầu hết thời gian, bệnh vẩy nến có thể được chẩn đoán bằng khám thực thể. Tuy nhiên, sinh thiết da có thể cần thiết để loại trừ các khả năng khác và đi đến chẩn đoán xác định.

Bạn có biết làm thế nào để phát hiện dấu hiệu của bệnh vẩy nến? Dưới đây là một số điều bạn có thể tìm ra.

Bệnh vẩy nến mảng bám: Vết sưng đỏ và vảy bạc

Bệnh vẩy nến mảng bám là hình thức phổ biến nhất của tình trạng da , ảnh hưởng đến khoảng 80 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến. Thường bắt đầu như những vết sưng nhỏ màu đỏ trên da, bệnh vẩy nến mảng bám (trong hình) phát triển thành các mảng đỏ với lớp phủ màu bạc, có vảy - những mảng này được gọi là mảng. Mảng bám thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối và lưng dưới, và chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không cần điều trị.

Bệnh vẩy nến Guttate: Từ Nhiễm trùng ở trẻ em

Bệnh vẩy nến Guttate loại vẩy nến phổ biến thứ hai - được đặc trưng bởi nhiều đốm đỏ nhỏ, tròn trên da, thường lan rộng khắp thân và tứ chi. Thường phát sinh từ một vi khuẩn hoặc virus nhiễm trùng ở trẻ em, chẳng hạn như viêm họng, những đốm đến đột ngột và đôi khi cần dùng thuốc uống hoặc tiêm. Trường hợp nhẹ, tuy nhiên, có thể rõ ràng mà không cần điều trị.

Đọc thêm: tự sướng nhiều có sao không?

Viêm da tiết bã tấn công trẻ và già

Phát ban da vẩy nến có xu hướng ngứa, bỏng và cảm thấy đau. Các bản vá của bệnh vẩy nến thường xảy ra trên đầu gối, khuỷu tay và trên da đầu của bạn. Các bệnh viêm da tiết bã nhờn phổ biến trên da (ảnh) cũng gây ra các mảng da bong tróc, ngứa. Nó có thể xảy ra trên da đầu của bạn, nơi nó có thể được gọi là gàu , hoặc trên mặt và ngực của bạn. Mặc dù các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của bã nhờn, nhưng nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở trẻ sơ sinh cũng như ở người lớn và thường được điều trị bằng kem và nước thơm.

Rosityriocation Rosea: Triệu chứng giống cảm lạnh

Bệnh vảy phấn hồng

Pityriasis rosea gây ra phát ban da đỏ có vảy và có thể trông giống như bệnh vẩy nến đường ruột. Phát ban da này là phổ biến ở trẻ em và thanh niên. Nó thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm lạnh và theo sau là các mảng màu đỏ, có vảy và đôi khi ngứa xuất hiện trên lưng hoặc bụng của bạn. Giống như bệnh vẩy nến, phát ban da này không phải là bệnh truyền nhiễm. Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác, nhưng bệnh hồng ban có thể là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Bạn có thể dùng thuốc để giảm ngứa, và phát ban sẽ hết sau vài tuần đến vài tháng. Và không giống như bệnh vẩy nến, phát ban da này hiếm khi quay trở lại.

Đọc thêm: Cách chăm sóc bé từ 1 đến 2 tuổi

Bệnh chàm: Khi chất kích thích làm da đỏ, ngứa

Giống như bệnh vẩy nến, bệnh chàm là một tình trạng da rất ngứa. Gãi gây đỏ da và viêm da, dẫn đến bệnh chàm nặng hơn. Gãi cũng có thể gây nhiễm trùng thứ cấp. Loại bệnh chàm phổ biến nhất là do phản ứng với các chất gây kích ứng như chất tẩy rửa, xà phòng hoặc chất tẩy rửa gia dụng. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh chàm, bạn nên cẩn thận sử dụng xà phòng nhẹ và thường xuyên giữ ẩm cho da . Bác sĩ có thể kê toa một loại kem steroid hoặc các loại thuốc khác nếu bệnh chàm nghiêm trọng.

Mụn trứng cá: Khi lỗ chân lông bị tắc dẫn đến nổi mụn

Một số dạng bệnh vẩy nến xuất hiện dưới dạng mụn nước có mủ có thể bị nhầm lẫn với mụn nhọt. Bệnh vẩy nến mủ hình thành các mụn nước trắng chứa đầy mủ và được bao quanh bởi da đỏ. Phổ biến hơn nhiều so với bệnh vẩy nến, mụn trứng cá (trong hình) cũng gây ra sự phun trào mụn mủ . Tuy nhiên - không giống như bệnh vẩy nến - mụn trứng cá là do dầu thừa, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và vi khuẩn. Mụn trứng cá thường gặp ở thanh thiếu niên và thanh niên và xảy ra ở mặt, cổ, lưng hoặc ngực. Bệnh vẩy nến mủ thường thấy ở người lớn và có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng ít có khả năng trên mặt.

Đọc thêm: khoai lang có giúp giảm cân không?

Bệnh sởi: Phát ban trên mặt có thể bao phủ cơ thể

Giống như bệnh vẩy nến đường ruột, bệnh sởi (ảnh) cũng theo các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em và gây ra phát ban da ở những đốm nhỏ, đỏ. Tuy nhiên, phát ban da sởi thường bắt đầu trên mặt và lan xuống để che cơ thể và kèm theo sốt, ho và sổ mũi. Bệnh sởi là do virus gây ra và rất dễ lây lan, mặc dù việc tiêm vắc-xin sởi đã biến đây thành một căn bệnh hiếm gặp ở Hoa Kỳ.

Bệnh zona: Phát ban và đau dữ dội

Bệnh zona là một bệnh nhiễm virus khác có chung một số triệu chứng với bệnh vẩy nến. Giống như bệnh vẩy nến, bệnh zona có thể làm cho da bạn bị bỏng và ngứa và tạo ra phát ban da đỏ, phồng rộp. Bệnh zona được gây ra bởi cùng một loại virus đầu tiên gây ra bệnh thủy đậu . Virus tồn tại trong cơ thể bạn và có thể quay trở lại nhiều năm sau đó để gây ra bệnh zona, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng hoặc nhiễm trùng. Phát ban da của bệnh zona theo quá trình của một dây thần kinh duy nhất, thường là trên thân cây. Trong một số trường hợp, cơn đau nghiêm trọng kéo dài sau khi phát ban biến mất. Bệnh zona phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

Đọc thêm: 10 tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Bệnh giun đũa: Nhiễm nấm da và móng tay

Tinea là một loại nhiễm trùng nấm giống như một số triệu chứng của bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến có thể gây ra móng tay dày có triệu chứng nhiễm nấm móng tay , và cả hai đều có thể gây phát ban da đỏ ngứa. Khi tinea phát triển trên da của bạn, nó có thể gây ra phát ban da đỏ có vảy, làm sạch ở giữa, được gọi là giun đũa (ảnh). Nhiễm nấm da và móng tay có thể khó điều trị. Thuốc chống nấm có tác dụng, nhưng bạn có thể cần dùng thuốc trong một thời gian dài.

Phát ban do nhiệt: Khi đổ mồ hôi dẫn đến Bumpy, Da đỏ

Bệnh vẩy nến ngược là một loại bệnh vẩy nến hình thành ở nách và nếp gấp da dưới vú hoặc ở vùng háng, làm cho da đỏ và sáng bóng. Đổ mồ hôi làm cho loại vẩy nến tồi tệ hơn. Phát ban nhiệt (trong hình) cũng làm cho làn da của bạn đỏ và hình thành các nếp gấp da của háng, vú và nách. Phát ban nhiệt xảy ra trong điều kiện nóng ẩm. Đổ mồ hôi có thể khiến lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn và dẫn đến phát ban da đỏ, mấp mô. Phát ban do nhiệt phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ lớn và người lớn.

Da khô, ngứa và nguy cơ nhiễm trùng

Da khô, nứt nẻ là một trong những triệu chứng của bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, không khí khô cũng có thể khiến da bạn bị khô và ngứa . Khi da khô và bị kích thích (trong hình), nó sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Nhiễm trùng có thể khiến da bạn bị đỏ và sưng. Nếu bạn có bất kỳ phát ban da nào liên tục quay trở lại hoặc sẽ không biến mất, hãy đi khám bác sĩ. Hầu hết các trường hợp bệnh vẩy nến có thể được chẩn đoán bằng khám thực thể; nhưng vì bệnh vẩy nến có thể trông giống như nhiều tình trạng da khác, nên sinh thiết da có thể phải được thực hiện để chẩn đoán xác định.

Đọc thêm: vú phải bị đau là bệnh gì?

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0328.266.934